Doanh thu bất động sản và xây dựng giảm ở mức trầm trọng d2aelectronics.com

Ban Nghiên cứu vạc triển tài chính cá nhân (Ban IV) vừa ra Báo cáo phân tích căng thẳng dòng chi phí của công ty và khuyến nghị chính sách thời kỳ thời điểm cuối năm 2023 cho thấy: lợi nhuận những ngành giảm cực mạnh kể từ nửa 2022 tới mãng cầuy, trầm trọng nhất là bất động sản và xây dựng...

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Lợi nhuận nửa đầu xuân năm mới 2023 của nhóm công ty bất động sản giảm tới 40%.

Khảo sát này do Ban IV triển khai với gần 1.580 công ty niêm yết trên 3 sàn kinh doanh chứng khoán VN gồm HOSE, HNX và UPCOM (không bao hàm những công ty trong nghành tài chính, bank) trong thời hạn kể từ 2018 tới 6 tháng đầu xuân năm mới 2023.

KHÓ KHĂN CHƯA CHẤM DỨT

Khó khăn ập cho tới với ngành bất động sản Tính kể từ lúc quý 4/2022, lợi nhuận ngành chính thức giảm mạnh theo sự “đóng băng” thị trường. Theo Review của Ban IV, một trong các mỗi nguyên nhân của tình trạng này tới kể từ nhiều vụ việc lãnh đạo nhiều công ty bất động sản to lớn bị bắt lưu giữ, tạo ra sự đổ vỡ niềm tin vào thời điểm cuối năm 2022.

điều đặc biệt, tình hình càng phức tạp hơn khi lãi suất tăng và tư tưởng e lo ngại khủng hoảng của chính quyền địa phương dẫn tới vướng mắc pháp luật kéo dãn của nhiều dự án dự án công trình bất động sản trong thời kỳ vừa qua. Tình hình này tới quý 2/2023 cũng chưa được nâng cao.

Liên quan chi phí tới chi phí thuế thu nhập công ty, một nhiệm vụ quan chi phí trọng của công ty với quốc gia, hiện VN đang áp dụng cùng một mức thuế suất 20% trên lợi nhuận trước thuế không phân biệt quy mô công ty.

Do đó, theo Ban IV, không tồn tại sự khác lạ to lớn về cơ cấu tổ chức chi phí thuế thu nhập công ty trên tổng chi phí lưu giữa những nhóm quy mô công ty qua những năm, với tỷ trọng tầm trên 1 - trên 2% tổng chi phí.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

"Tuy nhiên, nếu đối chiếu tỷ trọng lưu giữa chi phí thuế thu nhập công ty với lợi nhuận sau thuế, có sự khác lạ rất rộng to lớn lưu giữa những nhóm công ty phân theo lợi nhuận", Ban IV nhận xét.

Về nguyên tắc, tỷ trọng đối chiếu chi phí thuế thu nhập công ty và lợi nhuận sau thuế sẽ dao động quan lạih mức 25%. Thế nhưng, sự khác lạ so với mốc 25% này đa số tới kể từ những việc những công ty trong nhóm bị lỗ.

Cụ thể, theo kết quả phân tích của Ban IV, nhóm thứ nhất có quy mô lợi nhuận nhỏ nhất lại có chi phí thuế rất cao so với lợi nhuận sau thuế; ngoài ra, năm 2020 lên cho tới mức 51,5% và trầm trọng hơn khi năm 2022, phần nhiều những công ty nhóm này đều bị lỗ.

Trong lúc đó, nhóm thứ 2 và 4 khá tương đương nhau với độ quý hiếm dao động quan chi phíh mức 25 - 30% và nhóm thứ 3 có độ quý hiếm kể từ 20 - 24%.

"Điều này cho thấy rất cần được có chính sách thuế thích hợp hơn cho kể từng nhóm công ty theo quy mô lợi nhuận, nhất là những công ty nhỏ", Ban IV nhấn mạnh.

CHÍNH SÁCH TÀI KHOÁ NGHỊCH CHU KỲ ĐỂ KÍCH TỔNG CẦU

Thông qua phân tích, Ban IV tin rằng nội lực công ty suy yếu, lại cần đương đầu nhiều phức tạp do tổng cầu giảm cho nên việc hấp thụ bẫyn chất sẽ gặp nhiều phức tạp.

Trong khi, phức tạp của công ty trong thời hạn ngắn thuộc ở dòng chi phí để duy trì hoạt động và sinh hoạt nên những chính sách đầu tiên cần tập trung vào hỗ trợ dòng chi phí.

Trong khi chính sách chi phí tệ không thể nhiều dư địa do lãi suất toàn thị trường quốc tế neo ở mức cao và chênh lệch lãi suất sẽ gây stress lên tỷ giá, Ban IV tin rằng cần xem xét triển khai chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để trúcc đẩy tổng cầu.

Cụ thể, một, tăng mạnh đầu tư công, tập trung vào những cơ sở hạ tầng to lớn, vừa để hỗ trợ những công ty ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, vừa nâng cao tích điện của quốc gia. Đồng thời, chụ trọng vạc triển nhà ở xã hội để phục vụ nhu yếu nhu yếu thực của người làm việc và hỗ trợ những công ty bất động sản.

Hai, xem xét những giải pháp giãn, giảm stress thuế và chi phí khác, tạo dòng chi phí thời hạn ngắn cho công ty vì đó là thời điểm cần khoan thư mức độ dân.

Các phần chi phí khác như chi phí lãi vay, chi phí thuế, phí, chi phí mồi nhửo đảm... thuộc trong không khí chính sách của Nhà nước.

Để triển khai hiệu suất cao những phương pháp đồng thời này, cần được có nhữngh tiếp cận vừa tổng thể về hỗ trợ công ty vừa nên phân tích bài xích toán theo kể từng ngành, nghành nghề rõ rà soátng.

Cũng theo cơ sở chi phí này, một số trong mỗi chủ trương, chính sách đã phân phát hành, cần tiếp tục tiến hành theo lý thuyết nêu trên.

Theo đó, những chính sách giãn chu kỳ đóng thuế theo lòng tin Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và chi phí mướn đất năm 2023.

"Có thể tính toán để giãn chu kỳ đóng thuế sát bên chính sách giảm thuế và chưa tăng căn cứ tính đóng mồi nhửo đảm xã hội trong quy trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong thời kỳ cho tới, nghiên cứu và phân tích để sở hữu chính sách thuế tương thích hơn so với kể từng nhóm quy mô lệch giá và ngành nghề công ty", Ban IV lời khuyên nhủ.

Dường như, tiếp tục triển khai chính sách giảm thuế độ quý hiếm tăng thêm theo Nghị quyết số 1050%013/QH15 để giảm sút phức tạp dòng chi phí, đồng thời kích cầu chi tiêu và dùng trong nước.

Tiếp tục triển khai những lãnh đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong trả thuế độ quý hiếm ngày càng tăng cho những công ty, nhất là công ty ngành mộc, sắn, cao su thiên nhiên… để công ty trọn vẹn có thể tảo vòng mồi nhửn chất, duy trì xuất khẩu...

Cũng theo Ban IV, trong thời hạn ngắn, Chính phủ lãnh đạo những cỗ, ngành, địa phương, cơ sở lại không phân phát hành những quy định làm phân đột biến những loại phí, chi phí mới cho công ty ít nhất trong nửa thời điểm cuối năm 2023 và rất có thể cả nửa đầu xuân năm mới 2024. Trong thời kỳ kể từ trên đầu xuân năm mới 2024, với những quy định rất có thể làm phân đột biến chi phí của công ty, cần những Đánh Giá tác động thật thấu đáo và trọn vẹn trước lúc hiện thực hóa.

"Trong lâu năm, cần tiếp tục có những phân tích để thiết kế chính sách thuế thu nhập công ty tiến cỗ hơn, phù thích hợp với kể từng nhóm quy mô lệch giá và ngành nghề công ty, vừa đảm bẫyo tiềm năng tăng thu ngân sách vừa đảm bẫyo việc vạc triển nội lực công ty, giúp những công ty nhỏ, vừa có thời cơ vươn mình", Ban IV gợi ý.

 

08/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam