Nuối tiếc công trình kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt sẽ ảnh hưởng di dời d2aelectronics.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực thứi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đây.

Từ trên cao, Đồi Dinh sinh ra là 1 mảng xanh hiếm hoi còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm một9một0, người Pháp vẫn xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và sinh hoạt của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ cao hơn một.500m so với mực nước đại dương, Dinh Tỉnh trưởng với 2 tầng thuộc trong một khuôn viên rất đẹp với nhiều cây cổ thụ lạ thường, rực rỡ.

Sau gicửa quan phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ phần lớn giá trị văn hoá của tỉnh và toàn nước.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm một9một0. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói chung và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi bảo vệ những khí cụ trang trí của ngành văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng thuộc trong nhóm bảo tồn nghiêm nhặt, tức là nhóm biệt thự sở hữu giá trị nổi trội về nghệ thuật kiến trúc, chình ảnh quan, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống (nhóm một).

Tuy nhiên, tới ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm nhặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng thuộc trong nhóm bảo hộ nghiêm nhặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-20một9, tỉnh Lâm Đồng đang công bố quyết định quy hoạch rõ ràng và thiết kế thành phố khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó mang quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên cao sắp 30 m nhường chỗ cho dự án vị khách sạn 7 tầng mang tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một vị khách sạn tiến bộ. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ đây, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc lúc lo ngại những giá trị ko như nhau về kiến trúc, về lịch sử hào hùng của dinh sẽ mất đi. Ngoài ra, vùng rừng núi với hàng chục cây cổ thụ sở hữu tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở nên hình liên lụy.

Ngày 7-mộtmột, mang mặt trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm người tiêu dùng trẻ lên thăm quan, chụp hình họa cưới cùng với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ hàng độc trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho biết thêm tranh thủ lên chụp hình ảnh vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng có khả năng sẽ bị di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt cải tiến và phát triển là điều quan trọng. Thế nhưng, bảo tồn những giá trị rực rỡ về mặt kiến trúc, văn hoá và lịch sử dân tộc cũng vô cùng quan trọng. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết sức suy nghĩ trước lúc đưa ra quyết định sau hết" - Vân nói và cho thấy thêm trong máy hình ảnh của tôi đang sở hữu hơn một.000 tấm hình về dinh thự khác lạ này.

Ngày 7-mộtmột, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi sống để nghe công bố trang bị án điều chỉnh tổng thể quy hoạch rõ ràng và thiết kế thành phố tỉ lệ một/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó với khu vực Đồi Dinh.

Buổi sinh hoạt với sự tham gia của đều sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch cải tiến và phát triển thị trấn, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt với sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên kiến trúc với nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch ví dụ này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm tới số phận Dinh Tỉnh trưởng thuộc trên khu Đồi Dinh, địa bàn phường một.