Bất động sản vẫn gặp khó vì rào cản pháp lý d2aelectronics.com

Mặc dù đã có rất nhiều rất nhiều nhiều giải pháp được triển khai nhằm mục đích phục hồi thị trường bất động sản, tuy vậy những doanh nghiệp vẫn đang đối diện với rất nhiều rào cản. Trong số đó, vướng mắc to nhất là pháp lý liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư…

 Cần giải tỏa điểm nghẽn pháp lý để tiến lên thị trường bất động sản. Ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được những Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản” được tổ chức ngày 9/11 tại TP thành phố thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho thấy, vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc to nhất, chiếm 70% khó khăn của những dự án bất động sản, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc to nhất là một vài quy định thiếu tính nhất quán, xích míc, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn bản dưới luật có liên quan nghành nghề bất động sản cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại những sở, ngành. Cùng một văn bản nhưng có địa phương xử lý tương đối tốt, còn một vài địa phương không tháo gỡ được, gây ách tắc cho những dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bất động sản thời hạn tồn tại qua, bám vào một trong những vài nguồn vốn khác như: vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/2022 vốn trái phiếu đã trở nên tắc và đến nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có rất nhiều rất nhiều Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan trọng to khác, này là tín dụng từ những ngân hàng thương mại. Đây là nguồn vốn mồi, đóng vai trò “bà đỡ”, là trợ lực to cho DN nhưng vẫn chưa khai thác được. Còn lại là nguồn vốn từ quý khách, đối tác nhưng khi những vướng bước đầu chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo share trình diễn của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, không chỉ là Đất Xanh mà những DN khác cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong số đó chủ yếu là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là dự án ở Đồng Nai đang vướng những quy trình, thủ tục liên quan đến một khâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua từ năm 2019, đến 2020 thì quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. DN đã triển khai tương đối đầy đủ thủ tục từ giấy phép chủ trương đầu tư, đến trường hợp có đất ở lại vướng tiếp thủ tục đăng ký update biến động đất. “Cứ thế, shop phải loay hoay 1-2 năm chỉ thường dành riêng của đăng ký biến động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Đức Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp lý hiện chiếm khoảng 80% khó khăn của những DN. Dù bản thân những nhà tiến lên dự án đều lường được những khó khăn và đã tính con đường để vượt qua, nhưng riêng khó khăn về chính sách như pháp lý đầu tư, pháp lý cho thị trường bất động sản thì DN không thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN tiến lên một dự án cần khoảng 30% vốn tự có, 30% vốn huy động từ quý khách và 40% là vốn vay. Nếu sử dụng 40% vốn vay ngân hàng trong lúc dự án bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sách ck chéo cánh, sẽ tạo thiệt hại rất rộng. Vốn vay từ ngân hàng hoặc trái phiếu, với tiền nong bình quân 15% vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6% và trong vòng 5 năm kẹt dự án không triển khai được, DN sẽ bị lỗ 30%. Đây cũng này đó là phần vốn đầu tư bước đầu của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ để lại 30% vốn huy động của quý khách.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam