Ngân hàng tăng cho vay bất động sản Thị trường đang ấm dần d2aelectronics.com

Các chính sách của Chính phủ đưa ra nhằm mục đích gỡ vướng và phục hồi thị trường bất động sản từ trên đầu xuân năm mới, đến nay đã phần nào xuất phát khả thi khi những số liệu tín dụng vào bất động sản đang tăng dần, cho thấy thị trường đang dần ấm lên.

Tín dụng sale bất động sản tăng 21.86%

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng những ngành tài chính, đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ tín dụng nếu như với nghành nghề dịch vụ bất động sản (BĐS) của những tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 2.74 triệu tỷ đồng, tăng 6.04% so với thời điểm 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21.46% tổng dư nợ nếu như với nền tài chính. Trong số đó, tín dụng BĐS triệu tập vào mục đích sử dụng sử dụng tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64% và dư nợ nếu như với thao tác làm việc marketing BĐS chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng nghành nghề dịch vụ BĐS.

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm mới, tín dụng sale BĐS lại có sự tăng trưởng rất cao, ở mức 21.86% - cao hơn tỷ trọng tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm vừa qua. Điều này cho thấy, những giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, những Bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS đang dần phát huy thành phầm.

Theo dữ liệu của VietstockFinance từ một1 ngân hàng có thuyết minh cho vay, tính đến 30/09/2023, có 8/11 ngân hàng tăng trưởng cho vay thao tác làm việc marketing BĐS so với đầu xuân năm mới. Tổng dư nợ cho vay thao tác làm việc marketing BĐS của 11 ngân hàng tại thời điểm cuối quý 3 là 436,014 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu xuân năm mới.

Techcombank (TCB) là ngân hàng dẫn đầu khối hệ thống với một60,238 tỷ đồng cho vay thao tác sale BĐS, tăng 47% so với đầu năm mới và nhích nhẹ 4% so với cuối quý 2.

Kế đến là VPBank (VPB) ghi nhận 98,193 tỷ đồng, tăng 45% so với đầu xuân năm mới và đã tăng gần 19% so với cuối quý 2. Ngoài ra, VPBank còn 88,448 tỷ đồng cho vay cá thể mua nhà để ở, tăng gần 7% so với đầu xuân năm mới.

Xét về vận tốc tăng trưởng, SHB là ngân hàng tăng trưởng cho vay thao tác làm việc sale BĐS to nhất khi tăng từ 31,493 tỷ đồng hồ thời trangi đầu năm mới lên 67,620 tỷ đồng vào cuối quý 3, gấp 2.1 lần.

VIB, PG Bank (PGB) và BVBank (BVB) là 3 ngân hàng nháim cho vay thao tác làm việc sale BĐS với tỷ trọng lần lượt 15% (1,698 tỷ đồng), 10% (2,003 tỷ đồng) và 5% (6,932 tỷ đồng).

Xét trên tỷ trọng cho vay thao tác làm việc sale BĐS trong tổng dư nợ vay, TCB đang cho vay với tỷ trọng tốt nhất - gần 34%, kế đến là VPB (19%) và SHB (16%).

Nguồn: VietstockFinance

Về phía ngân hàng, ông Hoàng Tkhô hanh Tùng - Giám đốc Ban quan hệ nhà đầu tư HDBank san sẻ tại Hội nghị nhà đầu tư được tổ chức ngày 08/11, tính đến 30/09, tỷ trọng cho vay BĐS của HDBank đóng góp 12.2% vào giá trị hợp nhất. So với ngành ngân hàng, này là số lượng không to.

Thời gian qua, HDBank cũng chung tay sát cánh tiến lên những thành phầm nhà ở, phục vụ yêu cầu của người dân. Đây là giai đoạn chung tay với sự thị trường BĐS tiến lên thành phầm nhà ở phục vụ yêu cầu của người dân. HDBank cũng tham gia vào những dự án có pháp lý không thiếu, giúp sẵn sàng cho nền tảng mở rộng sang cho vay quý khách cá thể giai đoạn tới.

Khi lựa chọn dự án tài trợ, HDBank sẽ tài trợ chủ đầu tư, nhà thầu tham gia. Khi dự án triển khai thì tài trợ người vay mua nhà kết thúc.

HDBank hiện đang lựa chọn dự án thích hợp, khá đầy đủ pháp lý, chủ đầu tư uy tín tại những vị trí có giao thông tiện lợi, hạ tầng tốt, hướng tới phân khúc người dân có thu nhập trung bình, phục vụ nhu yếu nhà ở thay vì đầu cơ. Đây là giai đoạn thị trường đang có dấu hiệu hồi phục, tạo tiền đề cho tăng trưởng cho vay mua nhà thời hạn tồn tại tới.

Tại Hội nghị tín dụng nếu với bất động sản và tiến lên nhà ở xã hội, tổ chức ngày 13/1một nửa023, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV share trình diễn, ngân hàng đạt tăng trưởng tín dụng 8.1% và mới đạt 60% tiềm năng được Ngân hàng Nhà nước giao. Trong số đó, dư nợ nếu với BĐS của BIDV là 297,000 tỷ đồng, tăng 7.9%. Dư nợ BĐS chiếm khoảng 18% trong tổng dự nợ. Trong số đó, dư nợ sale BĐS là 56,000 tỷ đồng, chiếm 18.9%; dư nợ cho vay BĐS tiêu dùng quý khách cá thể là 240,000 tỷ đồng, chiếm 81%.

Năm nay, dư nợ BĐS tiêu dùng tăng rất chậm. Từ đầu xuân năm mới đến nay chỉ tăng trên 4%, trong lúc những năm trước đó khoảng 20%.

Thời gian qua, BIDV tiến hành triển khai khoảng 10 lần giảm lãi suất huy động vốn lẫn lãi suất cho vay. Hiện lãi suất cho vay đã giảm trên 2% so với trước, mức cho vay thời hạn ngắn xoay quanh 6-6.5%/năm, lãi suất trung - lâu năm hạn khoảng 8-9%.

Với gói nhà ở xã hội, BIDV mới phê duyệt 385,000 tỷ đồng, mới giải ngân được khoảng 290,000 tỷ đồng. Ngoài ra, BIDV cũng phát hành gói tín dụng 20,000 tỷ đồng với phân khúc nhà ở thương mại có giá trị căn hộ thấp, thích ứng với yêu cầu mua nhà để ở thực của quý khách.

Ông Lâm nhìn nhận, còn khó khăn trong quy trình phê duyệt tín dụng BĐS. Thời gian thẩm định dự án, những ngân hàng đều muốn triển khai với tuổi thọ tốt nhất cho quý khách, nhưng vướng mắc nhiều về thủ tục pháp lý, bổ sung update hồ sơ.

Về tài sản đảm bảo, thu thêmộc vào khẩu vị rủi ro như điểm sáng từng dự án; có dự án ghi nhận tài sản hình thành trong tương lai, phải bổ sung update tài sản khác trong lúc chưa thao tác thủ tục về tài sản đảm bảo. Tỷ lệ cho vay cũng thu thêmộc về xếp hạng của quý khách như tính chất từng dự án.

Cũng tại sự kiện này, Tổng Giám đốc Vietcombank - ông Nguyễn Tkhô hanh Tùng cho rằng, những giao dịch BĐS có Xu thế tăng trong tuổi thọ qua phần to là giao dịch mua đi hỗ trợ lại với sự tham gia của môi giới lướt sóng, gây ra nguy cơ tiềm ẩn bọt BĐS, tác động đến sự tiến lên ổn định của thị trường BĐS nói chung và cấp tín dụng nếu như với BĐS nói riêng.

Có thể đến quý 2/2024, thị trường BĐS sẽ tốt hơn

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia tài chính Đánh Giá thị trường BĐS nguồn gốc từ cuối quý 3 đã ấm lên, nhưng lượng vay không nhiều, khoảng 20%. Mặc dù vậy, ông Thịnh cho rằng đây cũng là điều tốt.

Đầu tiên, một phần do quy trình tái cấu trúc, những doanh nghiệp triệu tập hoàn thiện một vài dự án để mang ra thao tác làm việc.

Thứ hai, tái cấu trúc giá cả cho thích ứng hơn với tình hình hiện tại cũng thúc đẩy thị trường BĐS thao tác.

Thứ ba, những chính sách nhà ở xã hội cũng tạo điều kiện cho thị trường BĐS ấm lên.

Ông Thịnh dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn theo đà này. Có thể đến quý 2/2024 thì thị trường BĐS sẽ tốt hơn, tạo ra bước tiến lên.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân - Giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) lại cho rằng, nếu tách ví dụ ra thì cho vay nếu với chủ đầu tư tăng, còn cho vay nếu với người mua nhà lại giảm. Do đó, số liệu cho vay thao tác BĐS tăng cũng chưa thể Review được.

Cho vay nếu như với chủ đầu tư tăng, chủ yếu là những doanh nghiệp vay để đảo nợ, trả lãi trái phiếu. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cho vay cá thể người mua nhà phải tăng.

Các dự án BĐS mở hỗ trợ lại cho thấy thị trường xuất phát ấm dần, nhưng cũng chưa thật sự khởi sắc, chỉ mới xuất phát có tín hiệu. Nếu để thật sự khởi sắc trở lại thì rất khó.

Thêm vào đó, sẽ sở hữu sự phân hóa trong những phân khúc. BĐS nhu yếu thực như nhà phố, chung cư… sẽ sôi động trở lại trong tương lai gần, còn BĐS mang ý nghĩa chất đầu cơ như BĐS nghỉ dưỡng hoặc BĐS vùng ven… còn lâu mới trọn vẹn có thể hồi phục.

Ngân hàng cho vay thao tác làm việc marketing bất động sản tính đến 30/09/2023 (Đvt: tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance
 

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam